Văn hoá Việt Nam tại đất nước chim Kiwi

15/07/2016
  

Nữ sinh VN trình bày điệu múa quạt tại lễ hội Sakura của Nhật Bản.

Wellington, thủ đô của New Zealand, có khí hậu trong lành và môi trường sống an toàn, nên là nơi lý tưởng cho các du học sinh VN theo học. Tuy nhiên, nền văn hóa hoàn toàn khác biệt gây nhiều trở ngại cho sinh viên VN trong việc sinh sống, vui chơi, học tập và làm việc tại đây. 3 năm trước, HSVVN tại New Zealand ra đời với mục đích kết nối tất cả những người Việt tại Wellington, đặc biệt là sinh viên VN, cũng như là cầu nối giữa sinh viên VN với bạn bè quốc tế.

Nhìn thấy nữ sinh VN mặc áo dài đi trên đường phố Wellington, nhiều người New Zealandtrầm trồ: “Ôè các bạn mặc thật đẹp, các bạn từ nước nào đến vậy”. Hoá ra không phải ai cũng biết đến tà áo truyền thống của phụ nữ VN như chúng ta thường nghĩ.

Do vậy một trong những nhiệm vụ của Hội Sinh viên Việt Nam (HSVVN)  tại New Zealandlà nỗ lực giới thiệu văn hoá VN đến với người dân của đất nước chim Kiwi.

Wellington, thủ đô của New Zealand, có khí hậu trong lành và môi trường sống an toàn, nên là nơi lý tưởng cho các du học sinh VN theo học. Tuy nhiên, nền văn hóa hoàn toàn khác biệt gây nhiều trở ngại cho sinh viên VN trong việc sinh sống, vui chơi, học tập và làm việc tại đây. 3 năm trước, HSVVN  tại New Zealand ra đời với mục đích kết nối tất cả những người Việt tại Wellington, đặc biệt là sinh viên VN, cũng như là cầu nối giữa sinh viên VN với bạn bè quốc tế.

Như một ngôi nhà chung cho sinh viên VN, HSVVN tại Wellington đã  tổ chức nhiều sự kiện thể thao và văn hoá, các hội thảo việc làm và giao lưu, nhằm tăng cường đoàn kết giữa các bạn sinh viên VN, giúp đỡ sinh viên mới trong việc làm quen với cuộc sống tại Wellington và hướng cho các bạn sinh viên VN luôn nhớ về tổ quốc trong tất cả các sự kiện và hoàn cảnh, dù đang học tập và sinh sống tại một quốc gia hiện đại.

Trên thực tế, tại Wellington, văn hoá của các nước Châu Á khác đã được nhiều người dân biết đến nhờ những chiến dịch quảng bá văn hoá rầm rộ, thông qua các hội sinh viên của những nước này.  Trong vòng hai năm trở lại đây, HSVVN đã tận dụng nhiều cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước thân yêu, thông qua các lễ hội như: Trung thu “Về nguồn” năm 2006, Ngày VN “Một thoáng VN” năm 2007, Trung thu “Bữa tiệc cung đình” năm 2007…

Trong mỗi dịp lễ hội, sinh viên VN đã cố gắng giới thiệu đến bạn bè quốc tế các phong tục tập quán của ngươì Việt như: Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, tục hát đối đáp và truyện cổ tích VN. Bên cạnh đó, hình ảnh những cô gái mặc áo dài khăn đóng, áo tứ thân, áo bà ba, đội nón lá, cho đến cả chiếc váy dân tộc Mông và điệu múa sạp cũng được giới thiệu đến bạn bè quốc tế. Những câu hò, điệu múa dân gian và hiện đại của VN đã được trình diễn đã khiến nhiều  bạn bè quốc tế thán phục.  Điệu múa quạt do các nữ sinh VN biểu diễn tại lễ hội Sakura của Nhật Bản như một dấu chấm son, tạo nên sự khác biệt độc đáo về một nền văn hoá còn ít được biết đến.

Tại mỗi lễ hội, HSVVN đã cùng người Việt tại Wellington thực hiện các chương trình từ thiện, gây quỹ đóng góp cho trẻ em có mảnh đời bất hạnh, cho trẻ em làng Hoà Bình Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM), cho nạn nhân sập cầu Cần Thơ, và hiện tại họ  đang thực hiện chương trình “quyên góp tại giảng đường” ở trường Victoria cho đồng bào bị lũ lụt ở miền Trung thời gian qua.

Ngoài các hoạt động văn hoá, HSVVN còn thường xuyên tổ chức các cuộc thi đấu thể thao như: cầu lông, bóng bàn, quần vợt (trung bình mỗi năm có hai đến ba cuộc thi thể

Top