Bạn trẻ mới ra trường: Đừng mơ làm tập đoàn lớn, ‘việc nhẹ lương cao’, trước hết hãy tìm ‘Sư phụ’ giỏi!

17/10/2023
  

“Hãy nên đi làm vì tiền, bởi tiền nó không chỉ mang lại giá trị vật chất mà nó chính là thước đo trình độ, vị thế và sự ghi nhận của công ty với bạn. Tuy nhiên, nếu bạn luôn đòi hỏi đòi hỏi lương cao mà thiếu sự đam mê, nhiệt huyết và nỗ lực cống hiến thì tiền là vô lý”.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - Người sáng lập thương hiệu Tiếng Anh 5 sao - Atlantic Five-star English, cũng là "bóng hồng duy nhất" của chương trình truyền hình thực tế Whose Chance mùa 5 - VTV3, đã có nhiều chia sẻ truyền cảm hứng đặc biệt đến giới trẻ đặc biệt những người mới bắt đầu ra trường đi làm.

Theo tìm hiểu, Tập đoàn Atlantic (AG) do bà Nguyễn Thị Ngọc Lan sáng lập đã trải qua 20 năm phát triển, xây dựng thành công các chương trình du học và đào tạo ngoại ngữ Tiếng Anh- Tiếng Nhật- Tiếng Hàn Quốc - Tiếng Trung Quốc. Atlantic cũng là đơn vị xây dựng thành công mô hình Atlantic Five-Star English - đào tạo Tiếng Anh tiêu chuẩn 5 sao với cơ sở vật chất hiện đại, công nghệ giáo dục tiên tiến, giảng viên chất lượng.

Năm học 2016 – 2017, Atlantic chính thức khai trương Trung tâm Anh ngữ tiêu chuẩn 5 sao đầu tiên tại Việt Nam với 2 cơ sở tại 33 - 35 Lạc Trung và 125 Hoàng Ngân, Hà Nội. Tính đến nay, đã có hơn 3.000 học viên đạt chứng chỉ IELTS cao để được tuyển thẳng vào các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam và săn học bổng du học. Hiện, Atlantic Five-Star English là Trung tâm khảo thí ủy quyền của Đại Học Cambridge Anh Quốc tổ chức kỳ thi tiếng Anh- Cambridge và là đối tác chính thức của British Council & IDP. Không chỉ chăm bẵm "đứa con tinh thần" suốt 20 năm, bà Lan còn đưa ra nhiều lời khuyên chân thành dành cho các bạn trẻ, đặc biệt là thế hệ Gen Z (những cá nhân được sinh ra trong nửa cuối những năm 90 đến những năm 2000. Hiện nay, tại Việt Nam, thế hệ Z sẽ đạt khoảng 15 triệu người tính đến năm 2025 và chiếm khoảng 25% lực lượng lao động quốc gia). Với bà Lan, đây là thế hệ mà các doanh nghiệp vô cùng quan tâm và đặt nhiều kỳ vọng. 

Trong một sự kiện gần đây, khi được đặt câu hỏi: "Đi làm vì tiền có phải là một tư duy thực dụng của giới trẻ không?", Sếp Lan cho rằng: "Hãy nên đi làm vì tiền, bởi tiền nó không chỉ mang lại giá trị vật chất mà nó chính là thước đo trình độ, vị thế và sự ghi nhận của công ty với bạn. Tuy nhiên, nếu bạn luôn đòi hỏi đòi hỏi lương cao mà thiếu sự đam mê, nhiệt huyết và nỗ lực cống hiến thì tiền là vô lý. Và chắc chắn cuộc đời thì không có bữa ăn miễn phí và không có "việc nhẹ lương cao". Vậy có thể đi làm vì đam mê không? Có chứ nếu đam mê đó đảm bảo cho bạn một cuộc sống mà bạn thấy vui, thấy có giá trị theo cách sắp xếp cuộc sống của bạn". 

Không dừng lại ở đó, trước câu hỏi: Nhiều người mới đi làm thường thích đến các Tập đoàn lớn làm việc hoặc vì ánh hào quang của cái name doanh nghiệp đó quá lớn hoặc cũng muốn vào đó làm cũng nhàn hơn, đãi ngộ tốt hơn vì mọi thứ nó đã có bề dày và pro", sếp Lan đã thẳng thắn bày tỏ: "Khi mới ra trường nếu đến ngay một tập đoàn lớn làm việc với kỳ vọng nhàn hơn, lương cao hơn thì bạn đã tước đi của mình cơ hội được khám phá bản thân, được học tập, được thử thách và đặc biệt đánh mất đi cơ hội có thể thành "đại bàng". Vì ở những công ty đang hoặc bắt đầu phát triển, các bạn mới có nhiều cơ hội được giao việc, được thử làm và được phép sai, được phép sửa... Các cơ hội được làm thử, được sai này là một "trường học" tuyệt vời, vô cùng quý giá để bạn thực hành mọi kỹ năng cũng như tích luỹ kinh nghiệm làm việc của mình. Từ đây, bạn lớn dần lên và trở nên mạnh mẽ, khẳng định được bản thân..."

Tuy nhiên, khi mới đi làm, thì bạn sẽ có cơ hội thành công nhiều hơn nếu may mắn gặp được Sư phụ - một người Sếp tốt. Theo bà Lan, Sư phụ này đóng một vai trò rất quan  trọng, có thể dẫn dắt bạn trở thành "một ai đó" trong cuộc đời. Cũng có nghĩa, khi mới đi làm, bước chân vào doanh nghiệp, bạn cần phải tìm đúng Sư phụ của mình để những chặng đường sau này không phải ân hận. 

"Đó phải là người phát hiện ra tài năng của bạn, lắng nghe bạn, tin tưởng, giao việc cho bạn. Hoặc khi bạn làm được một chút thành tích dù là nhỏ nhoi thôi thì họ đã kịp thời khích lệ bạn để bạn có thêm năng lượng làm việc hăng say và tiếp tục theo đuổi đam mê của mình. 

Sư phụ ấy cho bạn biết rõ mục tiêu trong công việc của bạn là gì, mang lại ý nghĩa gì, giá trị gì. Ngay cả khi gặp vấn đề không như ý, Sư phụ ấy đứng ra nhận trách nhiệm trước tổ chức. Họ sẽ là những người công bằng (tất nhiên, theo tôi không có công bằng tuyệt đối), nhưng chắc chắn họ có phẩm chất của một người sếp công bằng: Đánh giá hiệu quả công việc, ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của nhân viên, chứ không phải dựa trên cảm xúc yêu – ghét, hoà hợp thái độ", bà Lan phân tích kỹ hơn. 

Tựu chung lại, bà Lan cho rằng một Sư phụ tốt đối với các bạn trẻ khi mới bước chân vào môi trường doanh nghiệp sẽ hội tụ 7 yếu tố: 

- Giữ lời  

- Biết nhận trách nhiệm 

- Biết chia sẻ 

- Biết khích lệ  

- Tin tưởng, giao việc  

- Biết lắng nghe.

(*) Nguồn: Cafebiz

Top